Bí quyết chăm sóc cây Lưỡi hổ đơn giản mà hiệu quả

Bí quyết chăm sóc cây lưỡi hổ vô cùng đơn giản mà hiệu quả

Bạn muốn có một chậu cây lưỡi hổ đặt trong nhà để trang trí? Hay bạn thích mua cây lưỡi hổ mini để đặt ở bàn làm việc? Nhưng bạn lại không biết cách chăm bón chúng như thế nào?Chắc chắn những thông tin mà Xanh 365 chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm được một vị trí thích hợp để đặt chậu cây và cách chăm sóc cây lưỡi hổ vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ xanh tốt

>>> Xem thêm: Tác dụng của cây lưỡi hổ mà không phải ai cũng biết

Về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ  hay còn được gọi là cây lưỡi cọp hoặc cây hổ vĩ mép lá vàng, có xuất xứ từ Châu Á nhiệt đới. Cây lưỡi hổ là loài có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng rất dễ sống, dù ở trong bóng râm hay ngoài nắng  thì cây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển nhanh chóng. 

Một cây lưỡi hổ có chiều cao trung bình từ 30 – 100 cm. Không giống với các loại cây khác, loài cây này có lá chính là thân cây với bộ rễ cây rất mập và cứng cáp dung để hút đủ lượng nước mà cây cần. Lưỡi hổ rất thích hợp để làm cây cảnh trang trí văn phòng và nội thất gia đình nhờ vẻ đẹp của bộ lá thu hút. Lá của chúng có hình lòng thuyền rộng, có dáng dẹp, trông rất khỏe mạnh và cứng cáp. Màu sắc lá cũng khá bắt mắt với viền xung quanh lá màu vàng, đối với những lá già thì có những gân màu xanh đậm. Khi cây lưỡi hổ ra hoa có màu trắng lục nhạt, cánh hoa hợp thành ống dài, có quả mọng có 1-3 hạt.

Màu sắc lá lưỡi hổ rất bắt mắt

Hằng ngày, môi trường sống của chúng ta có vô số tác nhân gây hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được như khói bụi, tia bức xạ từ các thiết bị công nghệ,…Không những thế, chúng ta còn phải chịu đựng nhiều áp lực căng thăng từ cuộc sống. Bởi vậy mà việc trồng cây lưỡi hổ càng trở nên cần thiết nhằm giúp chúng ta cân bằng cuộc sống, điều hòa không khí mang lại năng lượng mới cho cuộc sống.

Cây lưỡi hổ mini để bàn làm giảm tác hại từ máy tính

>>> Mua ngay cây lưỡi hổ để bàn TẠI ĐÂY

Quy trình trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cách trồng lưỡi hổ

Lưỡi hổ là một trong những loại cây cảnh khá dễ trồng và chăm sóc, không cần mất quá nhiều thời gian để trồng và chăm bón chúng, rất phù hợp vợi những người bận rộn. Dưới đây là kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây lưỡi hổ vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

Chuẩn bị:

  • Đất trồng: Chuẩn bị hỗn hợp đất và mùn theo tỉ lệ 2 phần đất + 1 phần mùn
  • Chậu: Vì lưỡi hổ khi lớn có chiều cao cũng tương đối nên bạn có thể chọn loại chậu thấp và rộng để trồng
  • Mẫu giâm: Tách lấy đoạn thân hoặc rễ cây có mầm sẵn từ một bụi lưỡi hổ nào đó, hoặc cũng có thể sử dụng luôn phần lá để giâm. Đối với lá để giâm thì bạn nên chọn lá non khỏe, có màu sắc đẹp, cắt dứt khoát ngang sát gốc, rồi cắt tiếp thành các khúc dài 5cm và để tự liền sẹo ở bụi cây gốc

Tiếp theo bạn chỉ cần đổ đất trồng đã chuẩn bị vào chậu ở mức vừa phải ( không nên đổ quá đầy), sau đó chôn các khúc lá khoảng ½  vào chậu. Lưu ý là trong thời gian này các bạn nên tưới ít nước và đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng với nhiệt độ cao.

Cách trồng cây lưỡi hổ rất đơn giản

Cách chăm sóc lưỡi hổ

Mỗi người có một cách chăm sóc cây riêng nhưng đều phải tuân thủ những điều kiện dưới đây để cây có thể phát triển tốt nhất.

– Nhiệt độ: đây là giống cây sợ lạnh, bạn nên giữ cây ở nơi nhiệt độ ôn hòa, không thấp hơn 130 độ C.

– Chịu nắng: lưỡi hổ có khả năng sống ở cả nơi có ánh nắng tốt và nơi râm mát. Vậy nên bạn có thể mua cây lưỡi hổ đặt trong nhà hoặc ngoài ban công nơi có ánh sáng mạnh.
– Tưới cây: đối với loại cây cần ít nước như lưỡi hổ thì bạn nên để đất khô đi hẳn sau đó mới tưới từ phía dưới chậu và cao dần lên trên. Bình thường có thể tưới 3 lần/tháng, vào mùa lạnh hay mưa chỉ cần tưới 1 lần/tháng.

– Thay chậu: khi rễ đã đầy cả chậu thì bạn nên thay chậu 1 lần.

– Bón phân: cần bón phân cho cây mỗi tháng 1 lần bằng phân giàu potasse (dành cho cây xương rồng hay cây mỏ hạc).

Nên thay chậu cho cây khi rễ đầy chậu

Một số bệnh ở cây lưỡi hổ

– Xuất hiện đốm nâu trên lá, thối ở gốc: do dư nước.

– Lá bị thâm đen và mềm: do nhiệt độ môi trường sống của cây quá thấp.

– Ngọn lá bị khô, có các mảng nâu rải rác: do ánh nắng cường độ mạnh chiếu vào qua cửa kính.

– Lá nhạt màu hay mất sự pha trộn màu sắc lá: do thiếu ánh sáng.

– Lá con quá mềm và yếu: do bón phân quá nhiều.

 

=>> Xem thêm:

Liên hệ Xanh 365 Garden để được tư vấn nhanh nhất:

XANH 365 GARDEN – LAN TỎA SỨC SỐNG

Hotline: 0988.879.661 – 0946.924.886

Website:  https://xanh365.com.vn/

Email: xanh365garden@gmail.com

Fanpage: facebook.com/xanh365garden/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *