Hoa Đỗ Quyên Đẹp Ngày Tết

Tên thông dụng: Cây hoa đỗ quyên, cây thanh minh hoa, cây sơn trà hoa…

Loài điển hình: Rhododendron ferrugineum

Chi thực vật: Rhododendron

Họ thực vật: Ericaceae (họ thạch nam)

Cây cao 40 – 60cm

Công dụng: Cây hoa Đỗ Quyên thường được tạo dáng bonsai cho hoa rất đẹp và màu sắc ưa nhìn. Cây hoa đỗ quyên cũng trồng vào chậu để làm chậu cây cảnh nội thất đặt bàn, cửa hay nhưng nơi có vị trí ngang tầm nhìn hay trồng sân vườn làm cảnh.


Chậu hoa đỗ quyên khoe sắc ngay tại vườn ươm của Xanh 365


Đặc điểm hình thái và điều kiện phát triển hoa Đỗ Quyên:


Chi Đỗ quyên có đặc điểm là cây bụi và lớn (hiếm), những loài nhỏ nhất cao chừng 10–100 cm, loài lớn nhất, R. giganteum, được ghi nhận là cao tới 30 m Lá cây xếp theo hình xoắn ốc; kích thước lá có thể từ 1–2 cm tới hơn 50 cm, ngoại lệ là R. sinogrande có lá dài 100 cm. Đỗ quyên có thể là cây thường xanh hoặc cây rụng lá theo mùa. Ở một số loài, mặt dưới lá có phủ vảy hoặc lông tơ. Một số loài nổi tiếng vì hoa nở thành chùm lớn. Có các loài vùng núi có hoa và lá nhỏ, và một số loài nhiệt đới sống bám ở dạng tầm gửi.Cây hoa đỗ quyên là cây lâu niên, thân gỗ khẳng khiu thường mọc ở men các đỉnh núi đá hoặc trên các sườn dốc. Hoa Đỗ Quyên có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên thường mọc ở các khu vực mát mẻ, đặc biệt là các vùng núi nên khá thích hợp với khí hậu miền Bắc hoặc thời điểm se lạnh vào dịp Tết.
Đỗ Quyên có rất nhiều chủng loại, là loài đa sắc hoa hoặc phối lẫn sắc, điểm chấm màu: Đỏ, hồng, cam, tím, trắng… Loài này ở Việt Nam có sắc hồng là phổ biến nhất. Hoa Đỗ Quyên Việt Nam thường có bản cánh cứng, bông to với mùi thơm đặc biệt nên cực kỳ thu hút côn trùng và các loại chim hút mật nhỏ. Cây thường ít lá, hoa nhiều và thường nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, kéo dài trên dưới hai tháng kể từ khi báo hoa

Ý Nghĩa Và Công Dụng

-Hoa đỗ quyên là hoa báo xuân nở đúng dịp Xuân về và gồng mình khoe sắc cho đến ngày phai sắc thắm. Ngắm chậu hoa Đỗ Quyên đỏ tươi làm lòng người ấm áp và tràn đầy hạnh phúc tròn đầy nên hoa thường được dùng làm hoa tết trang trí.
-Hoa Đỗ Quyên tượng trưng cho tình cảm son sắt, chung thủy với ngụ ý "nhớ chăm sóc, giữ gìn sức khỏe em/anh nhé". Ngoài ra xuất phát từ điển tích Tiên Ông cảm động trước tình cảm chờ đợi của đôi vợ chồng lạc mất nhau là hoa Đỗ (Đợi) và chim Quyên (đọc lái đi là Quên) trở thành biểu tượng của sự thủy chung giữa vợ chồng.
-Theo ý nghĩa phong thủy nếu đặt cây hoa Đỗ Quyên có tác dụng hóa giải những luồng khí xấu để đem đến hồng vận cho gia chủ.

Cây hoa Đỗ Quyên là một loại thuốc quý có nhiều tác dụng: 

Từ hoa, lá và rễ cây hoa Đỗ Quyên đều có tác dụng rất lớn trong điều trị các bệnh phụ khoa, thanh nhiệt giải độc, dị ứng, viêm khí quản… Với tính thanh và vị chua, cây hoa Đỗ Quyên thực sự là bài thuốc quý.


Chăm Sóc
+ Tỉa cành: Cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu, khô, hay các cành mọc dày kết hợp với việc cắt tỉa tạo tán để cây sinh trưởng, phát triển theo ý muốn. Thời gian cắt tỉa tạo hình có thể chia ra làm 2 giai đoạn: mùa sinh trưởng và kỳ ngủ nghỉ. Mùa sinh trưởng: ngắt ngọn, uốn cành, chỉnh dày thưa,… Kỳ ngủ nghỉ: chủ yếu là cắt cành sâu bệnh và cành yếu. Nên cắt những cành già và ngắn để mọc ra cành mới.
+ Nuôi cây thời kỳ đặt trong nhà: Khi trưng bày trong phòng phải chú ý để nơi có ánh sáng, thoáng gió. Hằng ngày phải chuyển chậu hoa ra ngoài, để qua đêm. Trong kỳ ra hoa phải chú ý không được tưới vào hoa. Thời gian trưng bày trong phòng không được để quá lâu, trong vòng khoảng 1 tháng phải thay đổi đưa chậu ra vườn để chăm sóc.
+ Điều chỉnh thời kỳ ra hoa:
- Điều kiện ra hoa ( ánh sáng và nhiệt độ): Ban ngày > 27oC, ban đêm > 18oC thì mới ra hoa nhiều. Nụ hoa cũng yêu cầu chiếu sáng từ 5-16h/ngày. 
- Sự phân hoá chồi hoa và hoa nở: Chịu ảnh hưởng của đặc tính từng loài.
- Phương pháp xử lý để hoa nở sớm: Tăng cường chăm sóc, cho các cành mới mọc nhanh. Đến khi cây hoàn thành việc phân hoá chồi hoa thì bắt đầu ít tưới nước lại, chiếu sáng nhẹ, hạ thấp nhiệt độ, bảo đảm đất trồng ẩm vừa phải… 

---------------------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ Xanh 365 Garden để được tư vấn nhanh nhất:

XANH 365 GARDEN - LAN TỎA SỨC SỐNG

Hotline: 0988.879.661 – 0946.924.886

Website:  https://xanh365.com.vn/

Email: xanh365garden@gmail.com

Fanpage: facebook.com/xanh365garden/


 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!