Tạo Không Gian Xanh Cho Ban Công Cần Lưu Ý Điều Gì?

Trồng cây trên sân thượng hay ban công  là thú vui của nhiều gia đình. Cách trồng này dễ làm, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém. Hơn nữa, ít ai biết cách trồng cây trên sân thượng đúng cách để biến sân thượng nhà mình thành  một không gian thoáng đãng, tươi xanh, giúp làm hạ nhiệt cho ngôi nhà.Đặc điểm trên sân thượng nhà đô thị là đều có ánh sáng mặt trời chiếu cả ngày, gió thổi thường xuyên vì vậy để trồng cây trên sân thượng không phải dễ dàng. Những bí quyết, lưu ý về trồng cây trên sân thượng  sau đây sẽ giúp bạn tạo nên một không gian thật tươi xanh, mát mắt.
 

Tùy vào mục đích trồng cây trên sân thượng mà chọn cây phù hợp.

Lựa chọn loại cây phù hợp là điều không thể thiếu khi chuẩn bị trồng cây trên sân thượng.  Từng loại cây khác nhau sẽ phù hợp với không gian, vị trí, cảnh quan khác nhau

Lựa chọn cách trồng cây leo thành giàn, che nắng sân thượngCây leo thành giàn, che nắng sân thượng được nhiều nhà ưu chuộng vì sự tiện lợi, hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích “một công đôi việc” khi trồng cây trên sân thượng.

Với những nhà yêu thích trồng các loài cây vừa tạo bóng mát sân thượng vừa tranh thủ thu hoạch thì chọn trồng cây dây leo cho trái như mướp, gấc, thiên lý, bầu, dưa, chanh dây là một ý tưởng hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể dùng khung sắt hay tre, tầm vông buộc kẽm hay lưới hoặc dây thép giăng… để làm giàn cho cây leo. Cách này sẽ đảm bảo độ chắc chắn, phòng tránh việc gió thổi mạnh làm bay mất giàn.


Trồng cây leo thành giàn, che nắng sân thượng được nhiều người ưu chuộng vì mang lại nhiều lợi ích. 

  • Với những bạn yêu thích hoa leo giàn thì có thể chọn cây leo cho hoa đẹp như hoa hồng,cây móng rồng, cây trang leo (sử quân tử), dây ly ly, dây nho, cây cát đằng, hoa giấy…
  • Bên cạnh đó, nếu mới bắt tay vào trồng cây trên sân thượng và ít có thời gian chăm sóc thì có thể chọn cách trồng cây leo chỉ cho lá xanh tạo cảnh quan sân vườn như hồ đằng, cây rễ hồng cho bộ rễ như màng, trầu bà…

Một không gian rợp mát với giàn trái cây tràn ngập màu xanh chắc chắn sẽ mang lại cho gia đình bạn cảm giác tuyệt vời, đúng không?

Tại sao không biến mảng tường bêtông thành mảng xanh che mát ?
Bên cạnh việc nhiều hộ gia đình chọn cách làm giàn khi trồng cây trên sân thượng thì một số gia đình muốn trồng cây xanh thành hàng và leo tường như: hàng trúc xanh, trúc vàng, hàng cau vàng, hàng mật cật…

Cách trồng cây trên sân thượng này giúp giảm bớt bức xạ nhiệt và tạo hàng tường xanh cho sân thượng. Đây cũng là một cách trồng cây trên sân thượng thân thiện với môi trường mà nhiều hộ gia đình có thể áp dụng.

Đừng bỏ qua cây ăn quả, cây có hoa tạo hương thơm

Trồng cây ăn quả hay cây có hoa trên sân thượng vừa là một cách cung cấp thêm nguồn trái cây cho gia đình, làm đẹp không gian, hương thơm thoang thoảng dễ chịu vừa là một cách tốt để hạ nhiệt trên sân thượng và chính nhà mình. Hơn nữa, bạn chắc chắn sẽ có cảm giác thoải mái, mọi âu lo sẽ được xua tan khi nhìn những cánh hoa rực rỡ lung linh,những quả chín mọng trên chậu cây do chính bạn tạo ra.

Cây ăn quả, cây có hoa tạo hương thơm chủ yếu được trồng trong chậu hay trong bồn như nguyệt quế, mai chiếu thủy, sứ Thái, cây ăn trái… Để cây ra hoa, tạo quả thường xuyên, cần chăm sóc cây trồng trong chậu thật tốt. Đặc biệt, cần tưới nước và bón phân thúc định kỳ đầy đủ vì cây trồng trong chậu bị giới hạn về dinh dưỡng, bộ rễ cây mau bị hết dưỡng chất, cây dễ vàng lá còi cọc.

Bạn yêu thích trồng cây nhưng diện tích trên sân thượng không cho phép trồng nhiều cho cả gia đình sử dụng, bạn có thể sử dụng thêm các loại rau hữu cơ với nguồn cung cấp từ Xanh 365 , đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất kì thuốc tăng trưởng dưới đây:


Trồng cây trên sân thượng phải đảm bảo mật độ giữa các khay, chậu và khoảng cách giữa các cây trồng. 

Ngoài ra, mật độ của giống rau, quả khi bạn trồng cây trên sân thượng cũng cần chú ý. Tùy vào mỗi loại cây mà mật độ trồng khác nhau. Việc trồng cây trên sân thượng có mật độ không phù hợp có thể sẽ làm cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng trên sân thượng bị ảnh hưởng nhiều.

Bên cạnh đó, mật độ trồng cây trên sân thượng không phù hợp như thế sẽ còn thúc đẩy quá trình phát sinh sâu bệnh và cỏ dại gây hại cho cây diễn ra nhanh hơn. Vì thế, việc trồng cây trên sân thượng đúng mật độ luôn giúp cây trồng phát triển tốt, sinh trưởng tốt; hơn nữa, tăng khả năng chống chọi với sâu bệnh cho cây trồng.

Đảm bảo cây trồng nhận được ánh nắng mặt trời vừa đủ

Bất kỳ loại cây nào cũng cần nhiều ánh sáng. Riêng các loài cây che nắng sân thượng đều cần nhiều ánh sáng, vì chỉ khi hưởng đầy đủ lượng ánh sáng, cây mới cho năng suất cao, hoa được nhiều trái và ít sâu bệnh.


Đảm bảo cây trồng trên sân thượng nhận được ánh nắng mặt trời vừa đủ. 

Khi trồng cây trên sân thượng, bạn cần chú ý đến việc chọn cách trồng cây che nắng phù hợp, phụ thuộc vào hướng chính của sân thượng nhà bạn.

Bạn có thể trồng xen kẽ những loại cây ưa nắng và loại cây ưa bóng râm để tận dụng không gian tối đa nhất.  Không chỉ thế, nếu sân thượng của nhà bạn trên lầu cao còn phải tìm cách che chắn, ngăn gió thổi với cường độ mạnh gây hại cho các loại cây và đảm bảo sự an toàn cho các nhà hàng xóm xung quanh.

Thường xuyên tưới nước để giúp cây quang hợp đầy đủ

Sân thượng là vị trí luôn luôn có nắng chiếu gay gắt và gió tương đối nhiều. Điều đó làm cây trồng trên đó dễ bị thiếu nước. Vì vậy, khi trồng cây trên sân thượng, cần tưới chậm và đều cho nước kịp thấm sâu bên dưới đất ở gốc cây. Mỗi buổi chiều, không được quên thường xuyên tưới nước cho cây để luôn đảm bảo đủ độ ẩm.


Chú ý tưới nước cho cây đầy đủ.

Vào những ngày mưa, vì diện tích chậu hay bồn hoa trên sân thượng khá hạn hẹp nên lượng nước mưa có thể không đủ cung cấp cho cây trồng. Vì vậy, đừng chủ quan không tưới nước cho cây, các bạn nhé

Chú ý về xử lý thoát nước khi trồng cây trên sân thượng

Việc xử lý thoát nước và chống thấm khi trồng cây trên sân thượng cũng là vấn đề nên được quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ, nếu không chú ý kỹ về vấn đề này thì nước tưới cây có thể dần dần sẽ thấm dần vào lớp bê tông bề mặt sàn sân thượng, ảnh hưởng đến ngôi nhà về tuổi thọ.


Việc xử lý thoát nước cho cây rất quan trọng khi trồng cây trên sân thượng. Nguồn: Internet.

Vì vậy, khi bắt đầu trồng cây trên sân thượng, bạn cần:
•    Trang bị hệ thống thoát nước tưới đơn giản
•    Dùng thêm những vật liệu khác như tấm mica, nilông… để chống thấm nước vào sàn nhà.
•    Đối với cây trồng trong chậu, thùng xốp trên sân thượng, cần phải dùng gạch kê cao đáy chậu để tránh chống ngập úng cho cây trồng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây từ những khâu đầu tiên và tỉa tót cây thường xuyên

–    Phòng trừ sâu bệnh:
Khi trồng cây trên sân thượng, bạn phải chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh. Đây được đánh giá là công việc đòi hỏi sự kiên trì của người trồng cây trên sân thượng.

Nhiều loại sâu bệnh và côn trùng sẽ xâm nhập theo con đường ở mầm đất và trên lá. Vì vậy, cần chú ý dùng những biện pháp hữu cơ để phòng ngừa sâu bệnh như trồng thêm cây có mùi đánh lạc hướng côn trùng, hạn chế khả năng gây ra sâu bệnh đến mức thấp nhất từ khâu chọn giống, cải tạo đất.


Thường xuyên làm tăng khả năng chống chọi sâu bệnh cho cây, dọn sạch cỏ dại gây ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. 

Trước khi trồng, bạn có thể cải tạo đất, xử lý đất trồng thật tốt bằng vôi. Cách làm đơn giản này không chỉ giúp giảm mật độ côn trùng mà còn giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Nếu cây trồng trên sân thượng có dấu hiệu bị sâu bệnh, bạn cũng có thể dành chút thời gian bắt sâu bệnh cùng gia đình vào buổi chiều tối.
Bên cạnh đó, ngay khi khâu chọn giống, bạn cần chọn những hạt giống, những cây trồng đã được trồng thử nghiệm và có độ kháng bệnh cao. Như thế, bạn sẽ giúp cây, rau tốt hơn, năng suất hơn mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả.
–    Tỉa cây:
Bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa bớt các nhánh vươn dài mọc lộn xộn để thu gọn tán cây, nếu cây trồng trên sân thượng quá sum xuê, nhiều cành nhánh. Dùng dây cột cố định nhánh cây vào giàn đề phòng mưa to giá lớn gây gãy nhánh rơi xuống đất rất nguy hiểm. Bạn cũng cần tỉa những lá sâu bệnh, lá già úa để đảm bảo cây trồng luôn sạch.


Những phương pháp, kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng như trên có thể dễ dàng áp dụng thực hiện trên sân thượng gia đình mình. 

Như vậy, với việc tìm đến các vườn rau trồng theo cách tự nhiên như cách trồng cây trên sân thượng, bạn đã góp phần xóa tan nỗi lo lắng với thực trạng rau củ quả ngoài thị trường nhiễm hóa chất trừ sâu, tăng trưởng quá nhiều ngay chính ở bản thân mình. Những phương pháp, kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng như trên có thể dễ dàng áp dụng thực hiện trên sân thượng gia đình mình. Hãy bỏ ra một chút thời gian chăm chút, chỉnh trang lại sân thượng, ban công nhà mình ngay hôm nay sau khi đọc bài viết này của Xanh 365 nhé

Mời bạn đọc tham khảo một số công trình ban công của Xanh 365 đã thực hiện: Ban công đẹp tại Hà Nội 

 

Rất hân hạnh là đơn vị đồng hành dài lâu với ban công nhà bạn.

Liên hệ Xanh 365 Garden để được tư vấn nhanh nhất:

XANH 365 GARDEN - LAN TỎA SỨC SỐNG

Hotline: 0988.879.661 – 0946.924.886

Website:  https://xanh365.com.vn/

Email: xanh365garden@gmail.com

Fanpage: facebook.com/xanh365garden/


 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!