Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hồng môn

Hồng môn là loại cây chịu bóng bán phần rất thích hợp dùng trong trang trí nội thất hoặc làm cây để bàn trong văn phòng. Với nhiều ý nghĩa tốt lành như tượng trưng cho tình yêu thủy chung, mãnh liệt và thể hiện sự quyết đoán, ý chí vươn lên trong cuộc sống của người sở hữu, hồng môn rất được ưa chuộng trong dưới chơi cây cảnh. Không những thế, hồng môn còn là loại cây rất dễ chăm, dễ trồng và có sức sống dẻo dai, khỏe khoắn. Hoa hồng môn là hoa lưỡng tính nên có thể cho ra bông quanh năm. Tuy dễ trồng và chăm sóc, nhưng cũng có một số lưu ý cần chú ý khi chăm sóc cho cây hồng môn.

Hôm nay, Xanh 365 sẽ chỉ cho bạn đọc kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng môn để cây luôn luôn xanh tốt và ra hoa đẹp đẽ nhé!

 

cham-soc-hong-mon

Hồng môn còn là loại cây rất dễ chăm, dễ trồng và có sức sống dẻo dai, khỏe khoắn.

SƠ LƯỢC VỀ CÂY HỒNG MÔN

Cây hoa hồng môn (cây môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ) được phát hiện tại Colombia vào năm 1876 thuộc họ ráy Araceace và được trồng nhiều nhất tại vùng Trung, Nam Mỹ sau đó cây được nhà truyền giáo đem từ Colombia đến Hawaii và được người dân yêu mến gọi là trái tim Hawai.
 

Cây hồng môn thường có hoa màu đỏ thắm, màu hồng hoặc vàng...

Cây hồng môn thường có hoa màu đỏ thắm, màu hồng hoặc vàng…

Đặc tính, hình thái:

Hồng môn là cây thân thảo, cây mọc thành bụi. Hoa và lá có hình trái tim hoa có nhiều mày sắc như trắng, hồng, đỏ, vàng…

Loài cây này có thân ngắn thường mọc thành bụi sống lâu năm sinh trưởng nhanh và chịu bóng bán phần. Cây ưa khí hậu mát ẩm, có nhu cầu nước trung bình. Không chịu được ánh nắng trực tiếp, cây có thể sống ở trong môi trường thủy sinh và đất nên thường được chọn làm cây cảnh văn phòng.

Hồng môn rất thích hợp làm cây văn phòng, cây để bàn

Hồng môn rất thích hợp làm cây văn phòng, cây để bàn

Đặc điểm sinh thái

– Hồng môn chịu bóng bán phần, ưa khí hậu mát. 

– Cây có nhu cầu nước trung bình, nếu khô lá cây sẽ bị nhạt màu, nếu nhiều nước quá thì cây sẽ bị nhiễm bệnh và thối.

– Hoa hồng môn phát triển tốt trong đất trồng phù sa tơi xốp, trộn với trấu hun, xơ dừa, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục…

Về mặt phong thủy: Cây có hoa màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, sự tin tưởng ấm áp về một tình yêu bất diệt. Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng cây hồng môn hợp với người mệnh Hỏa. 

Ngoài ra cây hồng môn còn có thể thanh lọc không khí đem lại nguồn sinh khí mới cho căn phòng. Cây hoa hồng môn là dòng cây cảnh thường được trồng ở văn phòng nên rất dễ chăm sóc và ra hoa liên tục. 

Hoa hồng môn tượng trưng cho tình yêu, lòng hiếu khách đem lại may mắn cho người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. 

Hoa hồng môn tượng trưng cho tình yêu, lòng hiếu khách đem lại may mắn cho người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. 

 

>>> Tham khảo: Hồng môn và ý nghĩa phong thủy, hợp người mệnh nào?

ĐIỀU KIỆN TRỒNG CÂY HỒNG MÔN 

Thời vụ: Cây hồng môn trồng tốt nhất trong tháng 3 dương lịch.

Đất trồng: Giá thể trộn 2 phần trấu hun với 1 phần đất phù sa. Đất cần đảm bảo có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt để không khiến cây bị úng.

Chọn cây giống: 

Có thể dùng 2 loại cây giống để trồng:

– Loại cây một thân, cắt phần chồi từ cây gốc có 1 – 2 rễ để trồng.

– Loại cây đã có sẵn 2 chồi, sau đó tách ra làm đôi để thành 2 cây.

KỸ THUẬT TRÔNG CÂY HỒNG MÔN

Có thể trồng cây từ gieo hạt, tách chiết cây con từ cây mẹ hoặc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá.

– Với các cây con tách từ cây mẹ phải sau trồng từ 4 tháng trở lên và phải có ít nhất 3 – 4 lá.

– Dùng dao bén, sạch để tách từ phần thân gốc của cây mẹ, mỗi cây tách ra ít nhất phải kèm theo 2 rễ.

– Ngâm phần vết cắt vào dung dịch Zinep 20g/10l nước khoảng 5 phút, sau đó đặt nhẹ nhàng vào chậu, cho giá thể vào và ấn chặt xung quanh.

Trồng cây

Đặt cây vào giữa chậu, lấp kín giá thể đến ngang phần cổ rễ và nén chặt cho rễ tituoiếp xúc tốt,

Xếp chậu vào chỗ râm mát hoặc trong nhà lưới có mái che để cây khỏi bị héo.

CÁCH CHĂM SÓC VÀ PHÒNG NGỪA SÂU BỆNH CHO CÂY HỒNG MÔN

– Nước: Cần thường xuyên để ý xem đất có bị khô hay quá nhiều nước hay không. Vì cây hồng môn chỉ phát triển tốt nhất trong điều kiện nước tưới vừa đủ, nếu nước ngập úng dễ khiến cây bị vàng, thối lá. Nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 ngày/ lần ở thời kì đầu, về sau khi cây đã ra hoa thì nên 1 – 2 lần/ ngày tùy điều kiện thời tiết. Tốt nhất nên duy trì độ ẩm khoảng 70-80% cho cây. 

– Nhiệt độ: Hồng môn thích hợp với nhiệt độ trong khoảng từ 15 – 30 độ C. Nếu thấp hơn 15 độ C thì cây sẽ chậm phát triển; nếu cao hơn 30 độ C thì cây sẽ bị vàng lá hoặc thối rễ, lúc đó, cần tìm biện pháp tránh nóng cấp tốc cho cây.

– Ánh sáng: Khi trồng vườn loại hoa này, cần phải làm giàn để giảm độ sáng. Có thể dùng cọc gỗ, cọc tre để làm cột và phủ lưới đen lên trên. Giàn cần có độ cao khoảng 2 – 2.5m so với mặt đất. 

– Cắt tỉa: Muốn cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều lá và hoa thì cần phải thường xuyên cắt tỉa, làm sạch cỏ dại để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Làm sạch cỏ ở phần gốc cây, xới và làm cho đất tơi xốp. Cắt bỏ những càng khô héo, lá vàng,…

Có thể trồng cây từ gieo hạt, tách chiết cây con từ cây mẹ hoặc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá.

Có thể trồng cây từ gieo hạt, tách chiết cây con từ cây mẹ hoặc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá.

 

Bón phân: Khi hồng môn bắt đầu ra hoa thì sử dụng phân NPK hòa tan vào nước sẽ giúp hoa to màu sắc tươi đẹp.

Phòng trừ côn trùng, sâu bệnh cho cây Hồng môn:

Nhện: sử dụng Pegesus 500EC liều lượng 8 – 10 ml/bình 8 lít phun 3 bình/100m2 hoặc sử dụng luân phiên với một số thuốc khác như: Ortus 5EC liều lượng 10ml/bình 8 lít, Comite 73 ND liều lượng 10 – 15ml/bình 8 lít.

Rệp: sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng 10 – 15 ml/bình 10 lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng 10 – 15ml/bình 10 lít. Hoặc dùng tấm bìa màu vàng dẫn dụ.

Bệnh đốm vòng trắng: xử lý diệt ký chủ khác, vệ sinh nơi trồng. Loại bỏ lá bị bệnh để tiêu hủy, dùng Futanin 50% 50ml/bình 8 lít phun lên cây.

Bệnh thối cây do vi khuẩn (Xanthomonas): bệnh do trung gian truyền bệnh là bọ trĩ chích hút. Không sử dụng cây bị bệnh để nhân giống, cách ly và tiêu hủy cây bị bệnh, khử trùng dụng cụ. Hạn chế tưới nước bắn từ luống này qua luống khác. Giảm tối đa lượng đạm bón cho cây tăng cường thêm kali, lân, các loại vitamin và yếu tố vi lượng để giúp cây khỏe chống lại bệnh tật. Sử dụng Starner, Streptomycin hoặc Oxytetracyclin để phun cho cây và xử lý đất trồng.

Cây hồng môn vừa trang nhã, thanh lịch lại có những ý nghĩa rất tốt đẹp

Cây hồng môn vừa trang nhã, thanh lịch lại có những ý nghĩa rất tốt đẹp

 

Cây hồng môn ít bị sâu bệnh mà thường bị thối củ, gốc, thân… bẹn nên cắt tỉa bớt lá già làm sạch cỏ để tạo được độ thông thoáng cho đất. Đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ nhằm phòng người nấm bệnh phát sinh gây hại cho cây. 

 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng môn mà Xanh 365 học hỏi và tích lũy được. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình trồng và chăm sóc hồng môn của mình. 

>>> Có thể bạn quan tâm:   Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trầu bà xanh tốt 
                                               Hướng dẫn trồng và chăm sóc sen đá 

Bên cạnh đó, Xanh 365 gửi đến bạn chút thông tin nho nhỏ:

Hiện nay, áp dụng Chính sách Xanh 365 Care của công ty, Xanh 365 Garden đang triển khai chính sách bảo hành và thay cây miễn phí trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua cho khách hàng, cùng với nhiều chiết khấu và ưu đãi khác rất hấp dẫn đó ạ

>>> Tham khảo:  Chính sách Xanh 365 Care đảm bảo quyền lợi khách hàng

                            
 

Liên hệ Xanh 365 Garden để được tư vấn nhanh nhất:

XANH 365 GARDEN – LAN TỎA SỨC SỐNG

Hotline: 0988.879.661 – 0946.924.886

Website:  https://xanh365.com.vn/

Email: xanh365garden@gmail.com

Fanpage: facebook.com/xanh365garden/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *